Bí quyết vượt qua đối thủ cạnh tranh chỉ bằng 2 bước nhỏ

0
424

Mark H. McCormack, người sáng lập IMG, đã có hơn 50 năm trải nghiệm trong môi trường kinh doanh. Trong buổi gặp gỡ mới nhất với các doanh nhân, ông đã chia sẻ 2 bí quyết nhỏ nhưng hiệu quả lớn cho sự thành công cá nhân và cạnh tranh doanh nghiệp:

Cạnh tranh trong kinh doanh là quá trình liên tục và bền bỉ
Cạnh tranh trong kinh doanh là quá trình liên tục và bền bỉ

Luôn có thể bắt kịp đối thủ cạnh tranh

Đừng bao giờ đánh giá thấp đối thủ cạnh tranh. Tinh thần cạnh tranh là yếu tố cần thiết cho thành công cả kinh doanh lẫn đời sống cá nhân. Cách bạn sắp xếp để đương đầu với cạnh tranh là một trong những thước đo tốt nhất đối với thành công đó.

Tuy nhiên, cạnh tranh trong kinh doanh có những điểm khác biệt so với cạnh tranh trong thể thao. Trong cả hai trường hợp, mục tiêu của những người tham gia là chiến thắng và đánh bại đối thủ.

Nhưng trong kinh doanh, cạnh tranh không bao giờ chấm dứt. Không có sự dẫn trước nào là không thể vượt qua. Bạn luôn có thể bắt kịp đối thủ cạnh tranh.

Những công ty chiếm được thị trường lớn thường có xu hướng thỏa mãn trên ưu thế đó. Họ cảm thấy vui vẻ với những con số thu được, trở nên tự mãn và mất đi lợi thế cạnh tranh. Mà trên thực tế, cạnh tranh trong kinh doanh là quá trình liên tục và bền bỉ.

Bạn càng hiểu rõ đối thủ cạnh tranh bao nhiêu – thế mạnh, điểm yếu, thói quen, chiến thuật – bạn càng dễ áp đảo họ bấy nhiêu.

Quản lý thời gian của mình hơn là quản lý cá nhân

Doanh nhân nào cũng có 24h để làm việc và cân bằng cuộc sống. Tuy nhiên việc sử dụng thời gian như thế nào sẽ là điểm khác biệt dẫn đến thất bại hay thành công.

Hai điều quan trọng trong quản lý thời gian:

Thứ nhất, hãy viết ra
Viết bất cứ ở đâu, ngay cả trên tay áo nếu cần thiết. Điều này cho phép bạn quên chúng đi và dành trí óc cho những chuyện khác. Nhưng quan trọng hơn, việc viết chúng ra có nghĩa là bạn sẽ làm nó. Viết ra một điều gì đó là một sự cam kết. Khi viết chúng ra, bạn đã tạo động lực cho chính bản thân để hoàn thành công việc. Chính cảm giác thoải mái khi hoàn thành công việc là yếu tố kích thích bạn làm việc.

Thứ hai, hãy lên kế hoạch cho ngày hôm sau ngay từ tối hôm trước
Điều này giúp bạn có được cảm giác thảnh thơi vào ban đêm và cảm giác hưng phấn khi đi làm vào sáng mai. Sau khi sắp xếp công việc cho ngày hôm sau, bạn sẽ có cảm giác mình có được sự khởi đầu suôn sẻ.

Bạn cũng nên thực hiện việc ghi chép và sắp xếp công việc theo những chu kỳ dài hơn: hàng tuần, hàng tháng, hai tháng, nửa năm, một năm và hai năm.