Sớm trả lại lãi suất chênh cho người vay gói 30.000 tỷ

0
379

Theo chỉ đạo của Thống đốc Lê Minh Hưng, phần chênh giữa lãi suất thỏa thuận và ưu đãi mà người vay gói 30 nghìn tỷ đồng giải ngân trong 2 tháng qua phải chịu sẽ được các nhà băng trả lại trước 30/9/2016.

Ngân hàng phải sớm trả lại lãi suất chênh cho người vay gói 30 nghìn tỷ
Ngân hàng phải sớm trả lại lãi suất chênh cho người vay gói 30 nghìn tỷ

Lo ngại những phát sinh xấu từ việc ngừng gói 30 nghìn tỷ đem đến tâm lý hoang mang và thiệt hại cho phần đông khách hàng vay, mới đây, để gỡ rối cho vấn đề này, Thống đốc Lê Minh Hưng vừa ban hành văn bản yêu cầu các ngân hàng khẩn trương thực hiện việc cho vay hỗ trợ nhà ở gói 30 nghìn tỷ theo chỉ đạo mới của Thủ tướng và Thông tư 25 của Ngân hàng Nhà nước.

Kể từ khi có hiệu lực, các ngân hàng phải thực hiện hoàn trả phần chênh lệch lãi suất hoặc bù trừ cho khách hàng. Chậm nhất đến ngày 30/9/2016, Thống đốc yêu cầu các ngân hàng hoàn thành việc thoái thu lãi hoặc bù trừ cho khách hàng chậm nhất vào 2 kỳ thu lãi gần nhất sau khi được Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn.

Riêng với phần cam kết cho vay khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vượt số tiền đã báo cáo Ngân hàng Nhà nước tính đến thời điểm 10/5/2016, các ngân hàng phải tự cân đối nguồn vốn để cho vay theo hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng, với lãi suất ưu đãi theo quy định của chương trình.

Các thông báo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước đối với gói 30 nghìn tỷ sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên trong các bản tin tới.