Phương pháp giáo dục Montessori là gì

0
176

Phương pháp giáo dục Montessori thường gọi tắt là Montessori là một lý luận về giáo dục do tiến sĩ Maria Montessori, nữ tiến sĩ y khoa đầu tiên của Italia, phát hiện ra và ứng dụng trong giáo dục mầm non.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì
Ảnh từ American Montessori Society (AMS)

Sơ lược về Montessori là ai

Bà Maria Montessori sinh năm 1980 tại Ancona, miền Trung nước Ý. Cha bà là người thuộc dòng dõi quý tộc, mẹ bà là nhà triết học.

Maria Montessori
Maria Montessori

Con đường học hành của Maria Montessori gặp không ít khó khăn thử thách vì xã hội phân biệt gay gắt đối với phụ nữ bấy giờ. Mẹ của Maria Montessori là người đã luôn ủng hộ, động viên và giúp đỡ Maria Montessori rất nhiều, cùng với ý chí và nghị lực phi thường, cuối cùng Maria Montessori đã thực hiện được ước mơ trở thành người con gái đầu tiên theo học đại học y khoa của Ý.

Năm 1904, Maria Montessori làm giáo sư giảng dạy môn Nhân loại học tại ĐH Rome.

Năm 1907 bà thành lập nhà trẻ đầu tiên tại khu nhà ổ chuột ở Rome. Chính nơi này Maria Montessori đã tạo ra dấu mốc mới cho giáo dục trẻ em.

Ở Mỹ, Maria Montessori được nhiều người, trong đó có gia đình nhà phát minh vĩ đại Edison, quý trọng và ngưỡng mộ tài năng.

Năm 1949 Montessori được nhận giải thưởng Nobel về hòa bình.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục dành cho lứa tuổi mầm non từ 0-6 tuổi, giai đoạn trưởng thành quan trọng nhất của trẻ. Với giáo dục Montessori, trẻ là trung tâm và giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn.